ประวัติของมิราเลม เปยานิช

ทำความรู้จัก มิราเลม เปยานิช

มิราเลม เปยานิช จัดเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดในโลก บทบาทของเขาคือ Deep Lying Playmaker ที่คอยเชื่อมระหว่างแนวรับกับแนวรุก จนได้ย้ายไปร่วมทัพ บาร์เซโลน่า เมื่อช่วงซัมเมอร์ 2020 ภายใต้ดีลสลับขั้วกับ อาร์ตูร์ เมโล่ แต่ชีวิตใหม่ที่สเปนกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อเจ้าตัวเบียดแย่งตำแหน่งตัวจริงไม่สำเร็จ และอนาคตในช่วงซัมเมอร์นี้ก็ตกอยู่ในเครื่องหมายคำถาม และนี่คือประวัติของมิราเลม เปยานิช

ช่วงชีวิตวัยเด็กของ มิราเลม เปยานิช

มิราเลม ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 2 เมษายน 1990 ณ เมืองทุซล่า พื้นที่ใหญ่อันดับ 3 ของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งแบ่งแยกการปกครองออกมาจาก ยูโกสลาเวีย โดยคุณพ่อ ฟาห์รุดดิน เคยเป็นนักเตะระดับดิวิชั่น 3 ของยูโกสลาเวีย นั่นทำให้เติบโตมาด้วยหัวใจที่รักฟุตบอล พร้อมทั้งย้ายไปอยู่ ลักเซมเบิร์ก ก่อนที่สงครามบอสเนียอันแสนหดหู่หัวใจจะปะทุขึ้น

เส้นทางค้าแข้งช่วงแรกของ มิราเลม เปยานิช

การย้ายไปอยู่ ลักเซมเบิร์ก ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ทำให้ มิราเลม ไปต้องเผชิญกับสงคราม เขาได้ใช้ชีวิตไล่หวดลูกหนังเหมือนเด็กทั่วไป กระทั่งโดน เม็ตซ์ ยักษ์หลับแห่งฝรั่งเศส เส้นทางอาชีพของ อาแล็กซ็องดร์ ลากาแซ็ต
ดึงตัวเข้าสู่อคาเดมีในปี 2004 พร้อมใช้เวลาไม่นานในการก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ เมื่อ เปยานิช ในวัย 17 ปี กลายเป็นคีย์แมนหลักของทีมในศึกลีก เอิง ฤดูกาล 2007/08

เส้นทางค้าแข้งช่วงหลังของ มิราเลม เปยานิช

หลังโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นกับ เม็ตซ์ จุดเปลี่ยนในชีวิตก็เกิดขึ้นช่วงซัมเมอร์ 2008 เมื่อ โอลิมปิก ลียง ยักษ์ใหญ่ลีก เอิง ยอมทุ่มเงิน 7.5 ล้านยูโร คว้าตัวเขาไปร่วมทัพ ก่อนที่มันจะกลายเป็นราคาถูกเหมือนได้เปล่า เมื่อดาวเตะรายนี้ก้าวมาเป็นหนึ่งในมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดในโลก พร้อมย้ายไปค้าแข้งกับ อาเอส โรม่า, ยูเวนตุส และอยู่กับ บาร์เซโลน่า ในปัจจุบัน

ผลงานกับทีมชาติบอสเนีย ของ มิราเลม เปยานิช

แม้จะเติบโตใน ลักเซมเบิร์ก และ ฝรั่งเศส แต่ มิราเลม โดนเรียกตัวไปรับใช้ทีมชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันลงสนามไปแล้ว 100 นัด ยิงได้ 16 ประตู แม้ไม่อาจช่วยบ้านเกิดคว้าแชมป์ได้ แต่ก็สร้างประวัติศาสตร์เอาไว้มากมาย โดยเฉพาะการผ่านไปเล่นฟุตบอลโลก 2014 เป็นครั้งแรก อันเป็นจุดที่ทำให้แฟนบอลทั่วโลกรู้จักประเทศเล็ก ๆ แห่งคาบสมุทรบอลข่าน และชื่นชอบ พรีเมียร์ลีก

ชีวิตครอบครัวของ มิราเลม เปยานิช

มิราเลม แต่งงายกับ โจเซฟา แฟนสาวที่คบหาดูใจกันมานาน ปัจจุบันทั้งคู่มีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ เอดิน ซึ่งทั้งสามกำลังใช้เวลาร่วมกันที่คาตาลัน เมื่อเจ้าตัวย้ายไปค้าแข้งกับ บาร์เซโลน่า โดยนอกจากภาษาบอสเนียแล้ว เขายังพูดได้อีกถึง 6 ภาษา คือ ลักเซมเบิร์ก, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, เยอรมัน, อิตาลี และ สเปน พร้อมทั้งเคยเปิดเผยว่าเป็นแฟนตัวยงของ เรอัล มาดริด