# Luật thay người trong bóng đá cập nhập năm 2023

Luật thay người trong bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA là quy định cho việc thay thế cầu thủ trong suốt trận đấu. Theo luật này, mỗi đội được thực hiện tối đa 3 lượt thay người trong suốt trận đấu chính thức, bao gồm cả hiệp phụ. 

Mỗi lượt thay người phải được thông báo trước và chỉ có thể thực hiện trong các thời điểm nhất định trong trận đấu. Thay người không được phép trong thời gian bù giờ của hiệp một và hiệp hai. Cùng epicsportstri tìm hiểu chi tiết về các luật thay người trong bóng đá.

luat-thay-nguoi-trong-bong-da

Những tình huống cần thay người

 1. Khi muốn thay đổi lối chơi của đội
 2. Cầu thủ thi đấu không hiệu quả
 3. Khi cần kiềm chế hoặc loại bỏ cầu thủ nòng cốt của đối phương
 4. Khi cầu thủ bị chấn thương nặng, không thể tiếp tục thi đấu
 5. Khi cầu thủ thi đấu tiêu cực hoặc không ổn định
 6. Cầu thủ không đảm bảo thể lực
 7. Khi thủ môn bị thẻ đỏ
 8. Khi muốn kéo dài thời gian (thay người chiến thuật)
 9. Khi cần thiết phải tung vào sân một cầu thủ để phát huy kỹ năng đặc biệt của mình

Luật thay người trong bóng đá 11 người

Hiện tại, trong các giải đấu chuyên nghiệp, các đội bóng luôn sử dụng đội hình 11 người. Và luật thay người được áp dụng vào đội hình này như sau:

Số lượng cầu thủ có thể thay thế:

 • Trước đây, trong các trận đấu 11 người, FIFA chỉ cho phép thay thế tối đa là 3 người, tuy nhiên gần đây FIFA đã thay đổi luật, cụ thể là mỗi đội bóng được phép thay thế 5 người trong suốt 90 phút của trận đấu. Tuy nhiên, cách thay người trong 1 trận bóng là các đội bóng chỉ được thay người tối đa 3 lần.
 • Trong trường hợp đội bóng chưa sử dụng hết số lần thay người trong hai hiệp chính, nhưng trận đấu đó có hiệp phụ, thì đội bóng có thể sử dụng quyền thay người trong bóng đá đó trong hiệp phụ.
luat-thay-nguoi-trong-bong-da
Trong bóng đá 11 người, mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa 5 cầu thủ.

Quy trình thay người

Quy trình thay người trong bóng đá được thực hiện như sau:

 • Luật thay người chỉ áp dụng khi trọng tài chính quyết định tạm dừng trận đấu. Trọng tài phía đội nhận hiệu lệnh thay người cho bất kỳ đội bóng nào.
 • Sau đó, biển thay người được đưa lên và trọng tài chính cho cầu thủ được thay ra tiến tới bảng thay người để hoán đổi vị trí với cầu thủ mới.
 • Trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp, các huấn luyện viên có toàn quyền thực hiện việc thay người, tuy nhiên phải nhanh chóng và trọng tài sẽ xem xét để quyết định cho phép hoặc không cho phép.
 • Trong trường hợp quá thời gian cho phép thay người mà cầu thủ vẫn chưa được thay vào sân, trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng một tình huống phát bóng, ném biên hoặc phạt góc.

Quy định đối với cầu thủ được thay thế và cầu thủ dự bị

Theo cách thay người trong 1 trận bóng có những quy định sau đây dành cho cầu thủ dự bị hoặc bị thay thế:

 • Cầu thủ dự bị hoặc bị thay thế muốn rời sân hoặc vào sân phải thông qua sự quyết định của trọng tài, nếu không sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức. Trận đấu sẽ tạm dừng và trọng tài sẽ phạt đội bóng đó một quả đá phạt gián tiếp. Chi tiết về tình huống này có thể xem thêm trong cách thay người trong 1 trận bóng
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã rời khỏi sân.
 • Nếu cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định của trọng tài ghi bàn, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Quy định đối với những người ngoài cược trong luật thay người trong bóng đá

 • Những người sau đây được coi là những người không tham gia trực tiếp trong trận đấu: ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, quan chức đội bóng.
 • Những người ngoài không được phép vào sân khi trận đấu đang diễn ra. Họ chỉ có thể vào sân khi có quyết định của trọng tài. Nếu vi phạm, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu và nhờ vào lực lượng an ninh can thiệp.
 • Trong quá trình trận đấu diễn ra, có những cầu thủ phải rời sân do nhiều lý do khác nhau, như là bị chấn thương hoặc muốn thay đổi trang phục nếu có vấn đề xảy ra. Trước khi được vào sân, các cầu thủ này phải nhờ sự cho phép từ trọng tài chính.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Ngoài các giải bóng đá chuyên nghiệp, cũng có luật thay người riêng trong bóng đá giao hữu:

 • Theo luật của FIFA, trong các trận đấu giao hữu, mỗi đội được thay thế tối đa 6 cầu thủ. Tuy nhiên, phải có quyết định của trọng tài mới được thực hiện việc thay người trong bóng đá.
 • Nếu cầu thủ cảm thấy mệt mỏi hoặc chưa sẵn sàng tinh thần, có thể từ chối việc thay người.
 • Trong luật thay người của bóng đá giao hữu, các cầu thủ xâm phạm khu vực thi đấu sẽ bị phạt nặng. Trọng tài có thể tạm dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc rút quyền thi đấu của cầu thủ đó.
 • Đội của bạn có thể được hưởng một quả đá phạt gián tiếp từ vị trí mà trọng tài tạm dừng để thực hiện việc thay người.
 • Nếu có một bàn thắng được ghi bởi sự can thiệp của người ngoài hoặc người không tham gia trận đấu, bàn thắng đó sẽ không được công nhận.
luat-thay-nguoi-trong-bong-da
Trong bóng đá giao hữu, mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa 6 cầu thủ.

Luật thay người trong các giải bóng đá khác

Ngoài cách thay người trong 1 trận bóng đã được nêu trên, còn có luật thay người trong bóng đá các giải đấu như giải đấu 5 người, giải đấu 7 người. Để biết thêm thông tin chi tiết về luật này, hãy truy cập epicsportstri.

FAQ – Giải đáp về luật thay người trong bóng đá 

1. Tại sao huấn luyện viên cần thay đổi lối chơi của đội?

Thay đổi lối chơi của đội có thể giúp tạo sự mới mẻ, khó đoán và khó chịu cho đối thủ. Ngoài ra, điều này cũng giúp giảm cảm giác thất vọng khi đối thủ đã nắm rõ cách chơi của chúng ta trong quá khứ.

 

2. Nhưng tại sao cần kiềm chế hoặc loại bỏ cầu thủ nòng cốt của đối phương?

Có những cầu thủ trong đối phương có khả năng ghi bàn cao hoặc rất xuất sắc trong việc kiểm soát bóng. Nếu chúng ta không kiềm chế hoặc loại bỏ cầu thủ này, đối phương có thể gây nguy hiểm cho đội mình.

3. Tại sao cần thay người khi cầu thủ bị chấn thương nặng?

Khi một cầu thủ bị chấn thương nặng, sức khỏe và hiệu suất thi đấu của anh ta có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cho cầu thủ và không gánh thêm áp lực cho anh ta, cần thay người trong bóng đá vào sân thay thế và tiếp tục cuộc thi đấu.

Đây là những luật thay người trong bóng đá mà bạn cần biết, để hiểu rõ hơn về luật này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích nhất cho bạn.

Related Posts