Tổng quan về luật thủ môn trong bóng đá 11 người.

Bạn có biết luật thủ môn bóng đá 11 người quy định như thế nào không? Vị trí thủ môn không chỉ có thể dùng tay để cản phá bóng trong khu vực 16.50 mà còn có những quy định khác mà thủ môn cần tuân thủ. Hiểu rõ những quy định này sẽ giúp tránh những tình huống nguy hiểm và bảo đảm an toàn cho đội bóng của bạn. Hãy cùng epicsportstri tìm hiểu và nắm vững luật thủ môn để trở thành một thủ môn tài ba!

luat-thu-mon
Luật Thủ môn chuyên nghiệp

Luật thủ môn bóng đá

Các đặc quyền của thủ môn:

 • Thủ môn có quyền sử dụng tay để chơi bóng trong vùng cấm của đội mình. Ngoài khu vực này, thủ môn có hoạt động tương tự như các cầu thủ khác.
 • Thủ môn được phép đá phạt, ghi bàn hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào mà những người khác cũng có thể thực hiện.
 • Trong khu vực 5 mét trước khung thành, vị trí của thủ môn được ưu tiên trong các tình huống tranh chấp.

Quy tắc xử phạt với thủ thành

 • Thủ môn không được sử dụng tay để chơi bóng ngoài khu vực cấm của đội mình. Nếu vi phạm, thì trọng tài sẽ cân nhắc rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy thuộc vào tình huống
 • Trong trường hợp bóng chết (hết đường phạm vi, đối phương phạm lỗi trong khu vực cấm), thủ môn chỉ có quyền sử dụng chân để phát bóng.
 • Sau khi bắt bóng sống và thả xuống đất, thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng lần thứ hai.
 • Khi đồng đội chuyền bóng về, thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp khi hậu vệ ngăn chặn pha bóng của đối phương hoặc bóng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ghi bàn, thì thủ môn mới có thể sử dụng tay.

Các quy định cơ bản cũng như luật thủ môn sân 11 người

Về vị trí – Luật thủ môn sân 11

Theo luật bóng đá thủ môn, họ có quyền sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực vòng cấm của đội mình. Ngoài khu vực này, thủ môn hoạt động tương tự như các cầu thủ khác và có thể thực hiện đá phạt, ghi bàn hoặc làm bất cứ điều gì mà các cầu thủ khác được phép thực hiện. 

Trong khu vực 5m trước khung thành, thủ môn được ưu ái trong các tình huống tranh chấp. Ngoài những đặc quyền trên sẽ bị tính vào vi phạm luật bóng đá thủ môn.

luat-thu-mon
Thủ môn được phép sử dụng tay để chơi bóng

Các hành vi cũng như quy định xử phạt khi vi phạm luật bóng đá thủ môn

 • Thủ môn không được sử dụng tay để chơi bóng ở bên ngoài vòng cấm của đội mình. Nếu vi phạm, trọng tài có thể rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào tình huống. Đây được xem là mức xử phạt nặng nhất nếu vi phạm luật bóng đá thủ môn.
 • Trong các tình huống bóng chết (hết đường biên ngang, đối phương phạm lỗi trong vòng cấm), thủ môn chỉ được sử dụng chân để phát bóng lên. Nếu tình huống này sử dụng tay, được tính là vi phạm luật bóng đá thủ môn.
 • Sau khi bắt bóng sống và thả xuống đất, thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng lần thứ 2. Luật thủ môn sân 11 người không cho phép điều này xảy ra.
 • Khi đồng đội chủ ý chuyền về, thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng, trừ khi hậu vệ cản pha bóng của đối phương hoặc bóng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ghi bàn.
luat-thu-mon
Có nhiều quy định chặt chẽ đối với vai trò thủ môn

Luật bắt penalty của thủ môn sân 11

Luật bóng đá thủ môn quy định rằng trong mỗi đội bóng chỉ có thể sử dụng một thủ môn trong cùng một thời điểm. Nếu bất kỳ cầu thủ thứ hai nào sử dụng tay chơi bóng, đặc biệt là để bóng chạm tay trong vòng cấm, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đền.

Luật bắt penalty của thủ môn cũng quy định rất chặt chẽ về cách di chuyển của thủ môn. Thủ môn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang trước khung thành. Tuy nhiên, thủ môn không được phép di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng. Nếu vi phạm sẽ bị tính vào luật bắt penalty của thủ môn.

Trong nhiều tình huống, thủ môn cố tình di chuyển trước, quả phạt đền sẽ được thực hiện lại và trọng tài sẽ có quyền rút thẻ. FIFA đã buộc các trọng tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật bắt penalty của thủ môn để đảm bảo sự công bằng trong trận đấu.

FAQ – Giải đáp Luật thủ môn

 • Thủ môn có thể di chuyển đến đâu trước khi đối phương sút penalty?

Thủ môn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang trước khung thành trước khi đối phương sút penalty. Tuy nhiên, thủ môn không được phép di chuyển trước khi người đối phương chạm vào bóng.

 • Nếu thủ môn vi phạm luật di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng, sẽ có hình phạt gì?

Nếu thủ môn vi phạm luật di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng, trọng tài sẽ cho đối phương tiến hành quả phạt đền lại. Ngoài ra, thủ môn cũng có thể bị trọng tài rút thẻ phạt

 • Tại sao FIFA yêu cầu trọng tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật bắt penalty của thủ môn?

FIFA yêu cầu trọng tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật bắt penalty của thủ môn để đảm bảo sự công bằng trong trận đấu. Việc thủ môn di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng có thể tạo ưu thế cho thủ môn và gây thiệt hại cho đội đối thủ. Do đó, FIFA muốn đảm bảo rằng quy tắc bắt penalty được tuân thủ đầy đủ và sự công bằng trong quyết định của trò chơi được đảm bảo.

luat-thu-mon
Luật đá phạt đền rất nghiêm ngặt đối với việc di chuyển của thủ môn

Chúng ta đã đi sâu vào cuộc hành trình của những người chiến đấu trong vòng cấm, những kỹ thuật xuất sắc họ phải rèn luyện và khả năng đón nhận sức ép từ hàng triệu người hâm mộ. Luật thủ môn không chỉ đơn thuần là những quy định khắt khe, mà đó là một sứ mệnh cao cả, đòi hỏi tinh thần kiên nhẫn và tận tụy.

Hãy để luật thủ môn là một nhắc nhở về sự quyết tâm, kiên nhẫn và tinh thần đồng đội. Không chỉ trên sân cỏ, mà trong cuộc sống, chúng ta đều cần những phẩm chất đó để vượt qua khó khăn và tiến lên phía trước.

Related Posts